วุ้นคืออะไร
วุ้นเป็นสารประเภทคาร์โบไฮเดรต
วุ้นหรือที่ฝรั่งเรียกว่า "อะการ์” (agar) ซึ่งสกัดจากสาหร่าย
โดยอาจมีลักษณะเป็นผง
นอกจากนี้ยังมีชนิดอื่นๆ ที่อาจสกัดจากต้นไม้ จุลินทรีย์ สาหร่าย ซึ่งก็
มีชื่อ
เรียกยากๆ ต่างกันไป
เช่น คาร์ราจีแนน (carrageenan) แซนแทนกัม(xanthangum)
เป็นต้น วุ้น
ทำขนมมี ๒ ชนิด คือ
ชนิดผงและชนิดเส้น ชนิดเส้นมีลักษณะคล้ายเชือกฟาง ขาวใสเส้นยาว แต่
ไม่ใช่ชนิดเดียวกับที่ทำแกงจืด
วิธีการใช้ก็คือ ล้างด้วยน้ำสะอาดให้หมดผงแล้วแช่น้ำสักครู่ พอให้
เส้นพองขึ้น
แล้วนำไปเคี่ยว ส่วนวุ้นชนิดผงลักษณะเป็นผงสีขาวนวล บรรจุในถุงพร้อมใช้สะดวก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น